Bạn đã thử tối ưu hóa và tăng tốc win 10 chưa ? Bắt đầu nào

Posted on Thủ Thuật 458 lượt xem

Máy tính của bạn đang dùng win 10, bạn thấy máy tính càng ngày càng chậm chạp và ì ạch. Bạn muốn tăng tốc win 10 nhưng không biết bằng cách nào ?. Bài viết dưới đây Maytinhit sẽ đưa cho bạn những phương pháp tối ưu windows 10 hiệu quả nhất. Cùng đi vào tìm hiểu ngay nhé.

Tham khảo: So sánh win 7 và win 10

Chạy tiện ích dọn dẹp hệ thống

Bạn có thể sử dụng tiện ích dọn lại máy tính bằng cách sau:

  1. Bạn tải ứng dụng Ccleaner – ứng dụng dọn rác miễn phí và tốt nhất, không có quảng cáo nhiều như những phần mềm khác. Sau khi bạn tải về, bạn cài đặt vào máy tính. Rồi tiến hành quét file rác rồi xóa chúng đi. Làm như thế sẽ giúp hệ điều hành win 10 của bạn nhanh hơn đó.
  2. Bạn có thể sử dụng 3 lệnh của hệ thống như sau:

2.1 Bạn mở cửa sổ Run (Windows + R) => sử dụng lệnh Recent places => nhấn Enter để mở thư mục. Tại thư mục Recent bạn hãy nhấn Ctrl + A => sau đó DELETE toàn bộ các file và thư mục ở trong này đi là được.

Lưu ý: Xóa 1 tháng 1 lần theo định kỳ

Xem thêm: dịch vụ vệ sinh laptop tại nhà

2.2 Bạn mở cửa sổ Run (Windows + R) => sử dụng lệnh prefetch => nhấn Enter để mở thư mục. Thư mục Prefetch xuất hiện => bạn nhấn Ctrl + A để bôi đen toàn bộ  => nhấn DELETE để xóa. 

2.3 Bạn mở hộp thoại Run (Windows + R) => nhập lệnh %temp% vào => nhấn Enter để thực hiện. Ở cửa sổ tiếp theo, bạn hãy nhấn Ctrl + A => chọn DELETE để xóa toàn bộ các file và thư mục trong này đi.

Phần mềm Ccleaner dọn rác hiệu quả
Phần mềm Ccleaner dọn rác hiệu quả

Giới hạn tiến trình khởi động

Bạn dùng win 10 có để ý đến ứng dụng Microsoft Onedriver khởi động ngầm theo windows. Để tắt hoặc không cho ứng này onedriver  này chạy ngầm khởi động cùng windows 10. Bạn làm theo cách dưới đây.

Bạn nhấn chuột phải lên Taskbar => sau đó chọn Task Manager. Trong cửa sổ Task Manager => các bạn chuyển sang tab Starup. Tiếp theo, bạn nhấn chuột phải lên OneDrive và chọn Disable

Tối ưu hóa win 10 hiệu quả
Tối ưu hóa win 10 hiệu quả

OK. Như thế là chúng ta đã dừng 1 ứng dụng khởi động ngầm chiếm nhiều dung lượng bộ nhớ Ram rồi đấy.

Dọn dẹp ổ đĩa

Bạn có để ý khi chúng ta làm việc, thường chúng ra sẽ tải và cài đặt rất nhiều phần mềm về máy tính. Mà chủ yếu những phần mềm này nó lại nằm ở ổ C, ổ có chứa hệ điều hành windows 10.

Vì thế để dọn dẹp lại là chúng ta vào từng thư mục như Download, Document, hay Desktop để di chuyển những file quan trọng sang ổ lưu trữ, thường là ổ D, E. Xóa những file không cần thiết để giảm dung lượng ổ cứng.

Dọn dẹp lại ổ C trong máy tính
Dọn dẹp lại ổ C trong máy tính

Cài lại hệ điều hành 

Trong trường hợp máy tính của chúng ta chạy chậm, xóa file rác và bộ nhớ đệm rồi nhưng không giải quyết được, bạn hãy nghĩ đến việc cài win tại nhà để giải quyết tình trên. Máy Tính IT Hà Nội – chúng tôi có trên 7 năm kinh nghiệm sửa máy tính tại nhà uy tín tại Hà Nội sẽ không làm bạn thất vọng.

Nâng cấp RAM

Khi bạn thấy Ram của máy thấp mà nhu cầu làm việc và mở file của bạn nhiều thì bạn nên nâng cấp Ram lên để đáp ứng đủ nhu cầu làm việc của máy.

Để kiểm tra xem Ram bạn có thiếu hay không. Bạn hãy mở những file bạn thường xuyên làm việc lên sau đó bạn làm theo cách dưới đây.

Bạn nhấn chuột phải lên Taskbar => sau đó chọn Task Manager. Trong cửa sổ Task Manager => các bạn chuyển sang tab Performance. Bạn sẽ thấy CPU, RAM đang chạy bao nhiêu phần %, nếu % chạy cao quá thì bạn nên nâng cấp Ram lên nhé

Lắp thêm ổ SSD

Đây được coi là cách cuối cùng và cũng là cách tối ưu nhất bạn có thể làm. Việc làm này, các bạn phải cần đến đơn vị sửa máy tính tại nhà hỗ trợ chứ nếu bạn không có kiến thức về máy tính thì bạn đừng mạo hiểm nhé. Bên mình có nhận lắp đặt ổ SSD tại nhà cho khách hàng chỉ riêng khu vực Hà Nội nhé. 

Kết luận

Trên đây là những cách giúp tăng tốc win 10 hay nhất và tốt nhất mà chúng tôi liệt kê cho bạn. Hy vọng bạn sẽ có thể tối ưu win 10 của bạn chạy nhanh bằng những cách đơn giản này. Chúc các bạn thành công!

0/5 (0 Reviews)
Bài viết liên quan:
0977810229