Nguyên nhân máy tính tự restart liên tục và cách giải quyết ra sao

Posted on Thủ Thuật 349 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Khi bạn gặp phải trường hợp máy tính khởi động lại liên tục thì bạn hãy đọc bài viết này. Mình cũng đã từng gặp phải trường hợp giống như bạn bây giờ.

Trước đó mình cũng đã tìm đủ nguyên nhân để sửa lỗi này và mình đã khắc phục thành công. Tuy rằng không lỗi nào giống lỗi nào nhưng mình tin chắc rằng bạn sẽ lần lượt kiểm tra và tìm ra nhanh thôi.

Nhiệt độ máy tính quá cao

Sau khoảng thời gian dài bạn dùng máy tính, laptop mà không bảo dưỡng lại máy tính sẽ làm cho máy tính của bạn bị nóng. Do đó dẫn đến hiện tượng máy bị chậm, thỉnh thoảng sẽ tự restart lại liên tục.

Nếu bạn đang gặp tình trạng này, bạn nên vệ sinh máy tính tại nhà bằng cách: tháo ra vệ sinh, thổi bụi, tra kem tản nhiệt cho CPU, tra dầu cho quạt chip…(lưu ý bạn cần có kiến thức cũng như một chút chuyên môn về máy tính)

Nhiệt độ máy tính quá cao
Nhiệt độ máy tính quá cao

Ổ cứng (HDD) bị Bad Sector

Một trong số những nguyên nhân khiến máy tính tự khởi động lại liên tục đó là việc ổ cứng của bạn bị lỗi Bad Sector. Lỗi này không chỉ làm cho máy tính của bạn bị reset liên tục mà còn rất nguy hiểm nếu như bạn có nhiều dữ liệu quan trọng trong máy tính của bạn.

Vậy lời khuyên bạn nên copy dữ liệu quan trọng sang ổ cứng ngoài hoặc sang máy tính khác tránh mất dữ liệu tích cóp suốt nhiều năm.

Ram bị lỏng

Ram bị lỏng cũng làm cho máy tính bi restart lại liên tục. Nếu là PC thì bạn hãy tháo ra và lắp chặt lại, còn nếu là laptop thì bạn có thể tháo nếu như bạn đã từng làm rồi. Còn nếu không bạn hãy nhờ ai đó có kiến thức chuyên môn để làm giúp bạn. 

Ram bị lỏng làm máy tính khởi động lại liên tục
Ram bị lỏng làm máy tính khởi động lại liên tục

Lỗi card màn hình

Để biết được card màn hình có phải nguyên nhân khiến pc tự reset nhiều lần hay không. Bạn hãy kiểm tra bằng phần mềm Furmark – phần mềm chuyên dụng cho dân kỹ thuật để test card rời.

Bạn hãy lên mạng để tìm kiếm và tải về máy rồi cài đặt, theo mình thao tác cài đặt và test rất dễ dàng.

Kiểm tra virus

Lỗi virus là nguyên nhân khiến cho máy tính tự khởi động lại nhiều lần và liên tục. Bạn hãy kiểm tra bằng phần mềm quét virus miễn phí hoặc mạnh dạn mua bản trả phí tầm 200 – 300k là dùng được một năm.

Hoặc nếu bạn không muốn quét virus thì bạn hãy gọi dịch vụ cài win tại nhà Hà Nội là cách nhanh nhất xử lý triệt để virus trong máy tính.

Virus làm máy tính tự reset lại nhiều lần
Virus làm máy tính tự reset lại nhiều lần

Nguồn điện yếu không đủ và chập chờn

Chính mình đã từng có thời gian kiểm tra các kiểu, và cuối cùng nguyên nhân chính là do nguồn điện cấp cho main quá yếu. Vậy nên khi mình cắm ổ cứng di động ngoài vào cổng USB của máy tính thì y rằng máy tính không nhận ổ cứng của mình. Do đó dùng được một lúc thì máy tính lại tự khởi động lại liên tục.

Trường hợp này mình đã thử một con nguồn khác có công suất tương tự thì đã không xảy ra lỗi như ban đầu nữa. Cho nên mình khẳng định do nguồn điện bị lỗi, yếu không đủ để duy trì cho máy tính.

Trên đây chính là những nguyên nhân làm cho máy tính khởi động lại liên tục khiến bạn cảm thấy khó chịu. Bạn hãy kiểm tra lần lượt từng lỗi và khắc phục dần dần. Vì những lỗi máy tính tự reset lại nhiều lần có rất nhiều nguyên nhân ở trên mà mình đã liệt kê cho bạn.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tự khắc phục thành công.

0977810229